Cửa Nhà – Những vấn đề cần lưu ý nhất khi thiết kế

Một ngôi nhà được đánh giá cao phải hội tụ đầu đủ 3 yếu tố: thẩm mỹ, công năng, phong thủy. Và để đạt được 3 yếu tố này là điều vô cùng khó khăn, nếu như không tính toán kỹ lưỡng sẽ được mặt này mất mặt kia. Những lưu ý khi thiết kế cửa nhà dưới đây mà Cửa Việt đem đến sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm trong việc lắp đặt sao cho hợp lý và khoa học nhất.

Cửa nhà

Một số vấn đề cần lưu ý khi thiết kế cửa nhà

Lưu ý khí thiết kế cửa chính

Trong thiết kế cửa nhà, cửa chính là nơi tiếp nhận nhiều ánh sáng nhất, thu hút thêm nguồn không khí thiên nhiên vào trong nhà. Do đó, khi thiết kế cửa chính cần chú tâm đến yếu tố lưu thông không khí trong không gian sống làm trọng điểm.

Cửa chính sẽ có kích thước thiết kế phụ thuộc và diện tích, số tầng của ngôi nhà. Vì vậy, khi bạn có nhu cầu xây dựng hay tân trang lại nhà cửa thì nên tham khảo ý kiến của các kiến trúc sư để có được kích thước cửa phù hợp và cân đối với tổng quan ngôi nhà. Vì nếu kích thước cửa quá lớn sẽ khiến các luồng khí thoát ra một cách nhanh chóng, còn ngược lại cửa quá nhỏ thì các luồng khí tốt sẽ không thể nào vào nhà được.

Trong trường hợp, cửa chính của nhà cũ gặp phải quá nhiều bất lợi thì gia chủ nên tìm cách để hóa giải chúng. Ví dụ, nếu cửa được thiết kế với kích thước quá lớn thì hãy khắc phục bằng cách treo một chiếc chuông gió ngay bên ngoài cửa. Chuông gió sẽ ngăn cản các luồng khí xấu và năng lượng tiêu cực tràn vào trong nhà, đồng thời phân tán chúng một cách đồng đều.

Nếu hướng đặt cửa chính không hợp với phong thủy của ngôi nhà thì bạn nên thiết kế xây dựng một hướng cửa chính mới. Cửa quá hẹp thì nên mở rộng ra, nếu cửa chính có chiều cao quá thấp thì cũng sẽ gặp rất nhiều bất lợi vì sẽ khiến cho gia đình suy bại, do đó nên tranh việc này.

Cửa nhà

Cửa chính nên được thiết kế theo hướng phong thủy của ngôi nhà

Cửa nhà trước và cửa hậu nên tránh xây dựng đối xứng nhau bới như thế các vận khí tốt khi đi vào nhà sẽ nhanh chóng thoát hết ra ngoài cửa hậu mà không có sự luân chuyển khắp ngôi nhà. Trong trường hợp để khắc chế, gia chủ nên đặt một chậu cây cao hay thiết kế màn che giữa hai cửa để hạn chế luồng khí đi theo một đường thẳng ra ngoài.

Cửa chính không được xây dựng hướng về phía cây lớn, ngõ cụt hay khe núi, vách núi. Cây to trước nhà sẽ là nơi tích tụ âm khí, dẫn càng luồng khí tiêu cực vào nhà gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Ngõ cụt sẽ là tàng trữ âm khí vì vậy nên tránh xây dựng cửa chính theo hướng này. Khe núi nếu đối diện cửa nhà sẽ đem lại một cảm giác âm u, bất an, có những điều không may đang rình rập.

Bên cạnh đó, để các luồng khí tốt luôn xuất hiện, thì khu vực phía trước cửa chính phải luôn được dọn dẹp sạch sẽ, thoáng mát tạo cảm giác thoải mái và sáng sủa.

Lưu ý khi thiết kế cửa sổ

Cửa sổ ngoài tác dụng giúp con người kết nối với môi trường thiên nhiên xung quanh không gian sống chúng còn là nơi dẫn và đón những luồng khi may mắn đi vào nhà. Cửa sổ cũng có chức năng tương tự cửa chính, nơi thu hút ánh sáng và không khí, nơi thông đạo cuộc sống riêng tư của con người với thế giới bên ngoài. Vì vậy, mà trong các công trình kiến trúc như biệt thự, nhà phố không thể thiếu được cửa sổ.

Cửa nhà

Cửa sổ sẽ giúp ngôi nhà đón nhận được nhiều nguồn ánh sáng hơn

Yếu tố cảnh quan xung quanh là điều mà các kỹ sư thiết kế rất quan tâm để có thể thi công được một cửa sổ phù hợp với không gian sống và thuận theo phong thủy. Nếu làm được điều này thì nó sẽ mang lại rất nhiều điều may mắn cho gia đình.

Cửa sổ phải luôn được thiết kế cao hơn đầu người so với người cao nhất trong nhà, thiết kế rộng về phía hai bên. Bên cạnh đó, phải căn cứ vào nhu cầu, mục đích sử dụng mà số lượng cửa sổ sẽ được quy định về kích thước.

Nhà quá nhiều cửa sổ có thể sẽ khiến cho dương khí trở nên quá nhiều, còn nếu ít thì sẽ làm hụt khí cho không gian nhà ở. Khi thiết kế cửa sổ cần lưu ý một số điều cơ bản như sau:

  • Đảm bảo an toàn
  • Không chọn kính bảo vệ quá dày sẽ gây mất tính thẩm mỹ
  • Cửa sổ phải thông thoáng để nhận được nhiều ánh sáng
  • Cửa sổ đảm bảo kín gió khi cần thiết

Lời kết

Trên đây là một số lưu ý khi thiết kế cửa nhà mà Cửa Việt muốn nhắn gửi đến cho các bạn đọc. Nếu các bạn có bất kỳ thắc mắc nào thì hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận sự hỗ trợ nhé! Thông tin chi tiết xin liên hệ.

  • Địa chỉ: 162+163 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Đằng Giang, Ngô Quyền, Hải Phòng
  • Xưởng SX: 67A, Bình Kiều 1, Đông Hải 2, Hải An, Hải Phòng
  • Tel: +84.225 3 261139 – Fax: +84.225 3 653629
  • Email: info@cuavietwindow.com
  • Website: cuaviethp.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.